A+ A A-
Tools Login
Close
Log in to your account or Create an account

โรคที่เกิดกับม้า

โรคที่เกิดกับม้า

๑. การแพ้ยาถ่ายพยาธิ การถ่ายพยาธิเป็นสิ่ง สำคัญในการเลี้ยงดูม้า ฟีโนไธอาซีน (Pheno thiazine) เป็นยาถ่ายพยาธิที่นิยมใช้กันมาก เพราะสามารถทำลายพยาธิตัวกลมได้เกือบทุกชนิดแต่ในขณะเดียวกันยาถ่ายพยาธิชนิดนี้สามารถทำให้ม้าป่วยเพราะพิษยาได้ด้วย อาการที่พบ เช่น อาการโลหิตจางเรื้อรัง ม้าท้องอาจแท้งลูกและเกิด อาการแพ้แสงสว่าง การรักษาอาจทำได้โดยหยุด ใช้ยาชนิดนี้ ในกรณีที่เป็นพิษรุนแรง อาจ จำเป็นต้องมีการให้เลือด
๒. พยาธิม้า พยาธิม้ามีมากมายหลายชนิด และ ที่สำคัญมี ๔ ชนิด คือ
(๒.๑) พยาธิดูดเลือด (Strongylus spp.) ตัวแก่ของพยาธิชนิดนี้ อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของม้า ดูดเลือดม้ากินเป็นอาหาร ตัวอ่อนของพยาธิอาจชอนไชเข้าไปในกระแสโลหิต ซึ่งอาจทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดทำให้ม้าตายได้
(๒.๒) พยาธิเข็มหมุด (Oxyuris equi) ตัว แก่ของพยาธิชนิดนี้ อาศัยอยู่ในลำไส้ใหญ่ของม้าแล้วจะติดออกมากับอุจจาระ และจะวางไข่ไว้ บริเวณใต้หางม้า ทำให้เกิดการระคายเคืองและม้าจะเอาหางไปถูไว้กับผนังคอก ทำให้ขนหลุดจนกลายเป็นขี้กลาก
(๒.๓) พยาธิตัวกลม (Round worm, Parascaris equorum) ตัวแก่อาศัยอยู่ในลำไส้ ของม้าและคอยแย่งกินอาหารที่ย่อยแล้ว ทำให้
ม้าเกิดโรคขาดอาหาร ตัวอ่อนของพยาธิอาจ ชอนไชเข้าไปในเส้นเลือดเข้าสู่ตับ หัวใจ ปอด ซึ่งอาจทำให้ม้าถึงแก่ความตายได้
(๒.๔) พยาธิบอท (Bot Grubs, Gastro philus spp.) ตัวแก่ของบอทเป็นแมลงคล้าย ๆ แมลงดูดเลือดและจะวางไข่บนตัวม้า บริเวณขา หน้าอก สวาบ ไข่ของพยาธิบอทที่ม้ากินเข้าไป จะเจริญเป็นตัวหนอน (maggot) ไปฝังตัวอยู่ที่ผนังกระเพาะทำให้เกิดแผลหรือก้อนเนื้องอกใน กระเพาะทำให้มีอาการเสียด
การป้องกันรักษา ทำได้โดยการทำลายวงจรของพยาธิแต่ละชนิด และจะต้องให้ม้ากินยาถ่ายพยาธิเป็นประจำทุก ๆ ๖-๘ สัปดาห์ ยาถ่าย พยาธิที่นิยมใช้กันมากมี
- ออกซิเบนดาโซล (Oxibendazole)
- ไอเวอร์แมกติน (Ivermectin)
๓. โรคติดต่อร้ายแรงในม้า
(๓.๑) โรคแอนแทรกซ์ (Anthrax) เป็น โรคร้ายแรง และอาจทำให้สัตว์ถึงตายได้ สาเหตุเกิดจากเชื้อบัคเตรีที่เรียกว่า บาซิลลัส แอนทราซีส (Bacillus anthracis)
สัตว์ที่ป่วย จะมีอาการเสียดอย่างแรง มีอาการไข้สูง ตัวสั่น เบื่ออาหาร หงอย ซึม กล้ามเนื้อ ขาไม่มีกำลัง อุจจาระมีเลือดปน ท้องและคอจะ บวมร้อน
การควบคุมโรค ทำได้โดยการทำลายสัตว์ ที่ป่วย ฉีดวัคซีนป้องกันโรค และแยกสัตว์ที่ ป่วยออกจากฝูง นอกจากนี้ยังต้องทำลายเชื้อโรคบริเวณคอกสัตว์ โดยราดด้วยโซดาไฟละลายน้ำ ๕ ต่อ ๑๐๐ ส่วน
(๓.๒) โรคเซอร่า (Surra)สาเหตุเกิดจาก เชื้อโปรโตซัว ชื่อว่า ทรีพพาโนโซมา อีแวนซี (Trypanosoma evansi) ซึ่งจะเข้าไปอาศัยอยู่ใน ไขสันหลัง ม้าม และในกระแสเลือด อาการที่ ปรากฏหลังจากได้รับเชื้อแล้ว ๔ - ๑๓ วัน คือเบื่ออาหาร ซึม ง่วงเหงา ไข้สูง อ่อนเพลีย หาย ใจถี่หรือหอบ เกิดจุดเลือดที่เปลือกตาชั้นในและเยื่อตา บวมบริเวณหนังอวัยวะสืบพันธุ์ ขา ใต้คาง และเนื้อท้อง สัตว์ที่ป่วยอาจจะตายในระยะเพียง ไม่กี่วัน
(๓.๓) โรคโลหิตจางในม้า (Equine Infec tious Anemia : F.I.A.) เป็นโรคติดต่อร้ายแรงในม้า เกิดจากเชื้อไวรัส ไทรเฟอร์ อีควินอรัม (Trifurequinorum) ทำให้ม้ามีอาการไข้ขึ้นลง ซึมอ่อนแอ บวมน้ำ น้ำหนักลด บางรายมีเลือดคั่งมีจุดเลือดตามเยื่อเมือกของตา พบโลหิตจางเป็น เวลานาน
อาการขั้นสุดท้าย สัตว์จะแสดงอาการ อ่อนเพลีย ทรงตัวไม่ไหว หายใจเร็ว เบื่ออาหารไข้สูง ท้องบวม และตายในที่สุด โรคนี้ยังไม่มียารักษา แต่อาจป้องกันได้ด้วยการแยกสัตว์ป่วยให้พ้นพื้นที่ และฆ่าเชื้อโรค บริเวณที่สัตว์อาศัย ภาชนะหรือเครื่องขี่ของ สัตว์ป่วยต้องได้รับการอบ-ฆ่าเชื้อโรค จนมั่นใจ แล้วจึงนำมาใช้ได้
(๓.๔) โรคบาดทะยัก (Tetanus) สาเหตุ เกิดจากเชื้อ คลอสตริเดียม เททานิ (Clostridium tetani) ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณผิวดิน ในอุจจาระ
สัตว์ที่ป่วยจะมีอาการขากรรไกรแข็ง หรือขาหลัง ทำงานไม่ได้ตามปกติ อุณหภูมิในร่างกายขึ้นสูง หายใจลำบาก กล้ามเนื้อกระตุก สัตว์ที่ป่วยจะ ไม่ชอบแสงสว่างและเสียง เพราะจะทำให้กล้าม- เนื้อเป็นตะคริวแข็งมากขึ้น อาจล้มลงและถึงตาย ได้ในที่สุด
(๓.๕) โรคมงคล่อธรรมดา (Strangles) สาเหตุเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ สเตรปโตคอกคัส อีควิ (Streptococcus equi) อาการสัตว์ที่ป่วย จะพบว่า กินอาหารน้อยลง เป็นหวัดอย่างรุนแรงเนื้อเยื่อในจมูกจะแห้ง มีน้ำหนองไหลออกมาเกาะตามบริเวณริมฝีปากของม้า หลอดคออักเสบต่อมน้ำเหลืองบวมโตการรักษา ทำได้ด้วยการฉีดเซรุ่ม ถ้าเป็นหนองต้องผ่าออก และรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ

blue red bronze

Copyright@Lucky Club